ทดสอบความสามารถในการรับรหัส Morse ของตนเองด้วย RufzXP

 

RufzXP เป็นโปรแกรม ฟรีอีกตัวหนึ่ง ใช้ในการฝึกการรับรหัส Morse ที่สามารถ ปรับระดับความเร็ว ในการทดสอบได้ สามารถสุ่มโทนเสียง ในแต่ละตอนได้ สามารถเลือกทดสอบ ว่าจะเอาเฉพาะตัวอักษร หรือว่า จะรวมตัวเลข และสัญลักษณ์ เข้าไปด้วยก็ได้ ...

ให้ไปดาวน์โหลดโปรแกรม มาจากเว็บ www.rufzxp.net และก่อนที่เราจะเล่นโปรแกรมนี้ อย่างน้อย ๆ เราก็ต้องจำรหัส Morse ให้ครบทุกตัวก่อนนะครับ

RufzXP

หน้าตาของโปรแกรม RufzXP หลังจากติดตั้งเสร็จ พร้อมใช้งาน ต่อไปให้เราเลือกโหมดในการเล่น โปรแกรมก่อนนะครับ ขั้นแรกที่เราฝึกรหัส Morse เราก็เลือกโหมด Trainer ก่อน เพื่อเป็นการเรียนรู้จนชำนาญก่อนจะไปโหมดอื่น ๆ

RufzXP

จากนั้นเรามากำหนดรายละเอียด ในโหมด Trainer กันก่อน โดยกด F11 หรือไปที่ Mode - Setting

RufzXP

ในส่วนของ Setting นี้ เราสามารถกำหนด ว่าเราจะเลือกรับรหัสมอร์สในรูปแบบใด เช่น รับเฉพาะตัวอักษร รับเฉพาะเครื่องหมาย หรือรับทั้งหมด สามารถกำหนดความยาวของกลุ่มตัวอักษร ในแต่ละคำได้ ในรูปคือ 5 ตัวอักษร ต่อ 1 กลุ่มคำ

จากนั้นก็คลิก START แล้วใส่ ชื่อ ผู้ใช้เข้าไป จากนั้นก็เลือกระดับความเร็ว เป็นคำต่อนาที หรือ ตัวอักษรต่อนาทีได้ ความเร็วต่ำสุดที่โปรแกรมอนุญาตให้ใช้คือ 8 คำต่อหรือ 40 ตัวอักษรต่อนาที

RufzXP

กรณีที่พิมพ์ รหัส Morse ถูกทุกตัวที่ส่งมา ตัวอักษร ทางขวามือ จะเป็นสีเขียว รูปตัวการ์ตูนจะยิ้ม

เมื่อเลือกความเร็วเสร็จ แล้ว Enter เสียงรหัส Morse ก็จะดังขึ้น จากนั้น ให้เราแปลเสียงที่ได้ยิน แล้วก็พิมพ์ลงในช่องว่าง เมื่อเสียงหยุดเราก็ Enter อีกครั้ง ถ้าตัวไหน ฟังไม่ทันให้ใส่ * เข้าไป (ไม่ทันจริง ๆ ก็ไม่ต้องเครียดมากครับ ฝึกต่อไป)

เพื่อเป็นกำลังใจในการฝึก ให้เราเข้าไปดู คะแนนของคนอื่น ๆ ที่เขาทำได้กัน โดยเข้าไปที Tools - International Toplist หรือกดปุ่ม Ctrl + F12

RufzXP

เราก็จะเห็นคนที่เขารับรหัส Morse ด้วยความเร็วสูง ๆ กัน

การฝึก ไม่จำเป็นต้องรับให้ถูกหมดทุกตัวแล้วค่อยเพิ่มความเร็วนะครับ ยกตัวอย่างเช่น เราฝึก 8 คำต่อนาที และรับได้ประมาณ 80 เปอร์เซนต์ ให้เราเพิ่มความเร็วได้เลย เป็น 10 หรือ 12 คำต่อนาที และถ้าเราฝึก 10 -12 สักพัก พอเรากลับมารับ 8 คำต่อนาที เราจะเห็นว่า 8 คำต่อนาทีนั้นช้า ไปเลย

สถานีวิทยุสมัครเล่น HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000