มาส่งรหัส Morse ด้วยคอมพิวเตอร์กัน

 

สำหรับนักวิทยุ ที่ฝึกรหัส morse ไปได้พอประมาณแล้ว ไม่อยากนั่นเคาะรหัสเองด้วยมือ อยากทดลองส่งด้วยคอมพิวเตอร์ วันนี้ผมขอแนะนำ วงจรและโปรแกรมชุดนี้ครับ ก่อนอื่นเราต้องทำชุด interface ระหว่าง คอมพิวเตอร์ กับวิทยุก่อนครับ วงจรที่นำมาประกอบเป็นวงจรง่าย ๆ อุปกรณ์สามารถหาได้ทั่วไป

 

 

ชุด interface ระหว่าง คอมพิวเตอร์ กับวิทยุ รับ - ส่ง

วงจรเมื่อประกอบเสร็จแล้ว พร้อมใช้งาน

วงจรเมื่อประกอบเสร็จแล้ว พร้อมใช้งาน

สำหรับการนำวงจรนี้ไปต่อกับไมค์ของเครื่องวิทยุรับ - ส่ง ขอยกตัวอย่าง วิทยุที่ผมใช้ทดลองคือ Kenwood TM - 241E โดยที่

Kenwood TM - 241E

Mic Kenwood TM - 241

สำหรับ วิทยุรับ - ส่ง รุ่นอื่น ๆ ก็คงต้องดัดแปลง ตำแหน่งสายเอานะครับ สามารถดูตำแหน่งขาไมค์ ได้ที่นี่

เมื่อประกอบวงจรเสร็จแล้ว เราก็จำเป็นต้องมีโปรแกม สำหรับใช้ ในการส่งรหัส Morse ขอแนะนำโปรแกรม CwType เป็นโปรแกรม ฟรี สามารถ Download ได้จากเว็บ http://www.dxsoft.com

โปรแกรม CwType

หน้าตาของโปรแกรม CwType การใช้งานก็ง่ายมากครับ จะส่งข้อความอะไรก็พิมพ์ลงไปได้เลย แล้วก็คลิกปุ่ม TX สำหรับความเร็วในการส่ง สามารถปรับได้ ที่ช่อง SP (Speed) ดูความเ็ร็วปัจจุบันได้จาก ด้านล่าง จะมีหน่วยเป็น ตัวอักษร/ นาที (LPM letters per minute) หรือ คำต่อนาที (WPM; words per minute) เขาจะเฉลี่ยว่า 1 คำจะมี 5 ตัวอักษร

โปรแกรม CwType

สำหรับการใช้วงจรที่ประกอบขึ้น กับโปรแกรมนี้ เราต้องมีการตั้งค่าก่อน ให้ไปที่ Setup ตั้งค่า Key/PTT port type: เป็น COM - Port (via windows API) และค่า Key/PTT port number: เป็น COM 1 (ถ้าใช้ COM 1)

โปรแกรม CwType

Output sound card number: ให้เลือก Default Soundcard ถ้าต้องการให้เสียง ดังออกทางลำโพงภายนอก และสามรถปรับ Tone เสียงได้ตามความชอบ จะให้เสียงออกมาแหลม ๆ ก็ใส่ค่ามาก ๆ ตัวอย่างของผมใช้ 700 Hz

 

 

สถานีวิทยุสมัครเล่น HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000 โทร คลิกที่นี่ก่อนโทร