// ตัวอย่างการติดต่อด้วยรหัสมอร์ส :: เรียนรหัสมอร์สออนไลน์ :: Koch Method :: ระบบ RST //

การฝึกรับส่งรหัส Morse

 

รหัสมอร์สยังมีคนใช้อีกหรือ ? นักวิทยุบ้านเราหลายท่านคงสงสัย ยังมีครับ ยังมีมากเลยสำหรับวงการวิทยุสมัครเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ย่าน HF ไม่ว่าจะเป็น DXing, Contesting หรือ QRP operating ส่วนความถี่ย่าน VHF-UHF ก็จะพบการใช้รหัสมอร์สในการติดต่อ EME หรือ Moonbounce และ weak-signal เป็นต้น Ludwig Koch นักจิตวิทยา ชาวเยอรมัน ได้ทำการทดลองฝึกสอนรหัสมอร์สให้กับผู้เริ่มต้นด้วยวิธีการต่าง ๆ จนในที่สุดเขาก็ค้นพบหลักการง่าย ๆ เรียกหลักการนี้ว่า Koch method ซึ่งหลักการนี้ผมจะขอกล่าวในส่วนต่อไป ...รับรองว่าง่ายและได้ผลดีมาก

 


คุณสมบัติที่เหนือกว่าของรหัสมอร์ส (จาก RSGB Handbook)

  1. 1 อุปกรณ์เครื่องรับส่งง่ายกว่า หรือง่ายที่สุดในการรับส่งข้อมูลผ่านทางวิทยุสื่อสาร เราสามารถสร้างเครื่องรับส่งรหัสมอร์สได้ โดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แค่ไม่กี่สิบตัวได้
  2. 2 สากล สามารถใช้ได้ทั่วโลก โดยมีคำย่อต่าง ๆ ทำให้ง่ายต่อการสื่อสาร ถึงแม้จะไม่เข้าใจภาษาต่างประเทศก็สามารถติดต่อสื่อสาร หรือขอความช่วยเหลือเป็นรหัสมอร์สได้
  3. 3 รูปแบบการทำงานที่เงียบกว่า เมื่อใช้ร่วมกับหูฟังถือว่าเป็นการทำงานที่เงียบสนิท สามารถเล่นได้แม้ว่าคนในบ้านนอนหลับไปแล้วก็ตาม
  4. 4 รหัสมอร์สทำให้การติดต่อสื่อสารผ่านตลอดรอดฝั่ง ในบางครั้งการสื่อสารระบบเสียงพูดมีสัญญาณที่อ่อนมาก ๆ จนแทบจะจับใจความไม่ได้ เมื่อเปลี่ยนระบบการติดต่อมาเป็นรหัสมอร์ส ก็สามารถติดต่อกันได้สบายขึ้น ส่งข้อความกันได้ครบถ้วน
  5. 5 ประหยัดความถี่ การส่งสัญญาณเสียง SSB ถ้าจะให้เสียงออกมาเป็นธรรมชาติจะใช้ช่วงความถี่ประมาณ 2.5 khz ต่อ1 ช่องสัญญาณเสียง แต่สำหรับ รหัสมอร์สแล้วใช้ช่วงความถี่แค่ 0.1-0.5 Khz ก็เพียงพอแล้ว (ขึ้นอยู่กับ Filter ในเครื่องรับ)
  6. 6 มีอุปสรรคน้อยกว่า ถ้ามีการทดลอง สองระบบ SSB และ รหัสมอร์ส พบว่า SSB มีปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวน TVI , RFI มากกว่า ระบบ รหัสมอร์ส
  7. 7 สามารถสู้คนอื่นได้  สำหรับระบบ เสียงพูด SSB ถ้าเราเป็นสถานีี ปืนแก็บ listtle pistol เราอาจจะไม่มีทางสู้สถานีแรง ๆ หรือปืนใหญ่ Big gun ได้ แต่สำหรับรหัสมอร์สแล้ว มีทางเป็นไปได้ง่ายกว่า
  8. 8 สร้างทักษะที่เหนือกว่า สำหรับเสียงพูดต้องอาศัยทักษะการพูดบ้างเหมือนกันแต่สำหรับรหัสมอร์สต้องใช้ทักษะการติดต่อที่มากกว่า
  9. 9 สามารถทำงานอัตโนมัติได้ โดยใช้ คอมพิวเตอร์ตั้งเวลาส่งสัญญาณ ประกาศข่าวสารได้
  10. 10 ภาษามอร์สง่ายกว่า สำหรับรหัสมอร์สแล้วประกอบด้วย ตัวอักษร 26 ตัวตัวเลข 10 ตัว และสัญลักษณ์อีกเล็กน้อย ง่ายกว่าการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศที่มีคำศัพท์ และสำเนียง ที่ต้องเรียนรู้มากมาย

 


การฝึกรับส่งรหัส Morse

Koch method ฝึกมอร์ส เป็นเร็ว ไม่เครียด

สำหรับคนที่อยากจะฝึกรหัสมอร์ส อาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าการฝึกรหัสมอร์สต้องท่องจำให้ได้ครบทุกตัวอักษรก่อน แล้วค่อยมาหัดฟังเสียง ถ้าถามว่าได้หรือไม่ก็ตอบว่าได้ แต่จะมีใครสักกี่คนที่มีความสนใจ และตั้งใจขนาดนั้น การท่องจำเป็นการสร้างรูปจุด (.) ขีด (-) ขึ้นในสมอง พอจำได้หมดก็ยังรับไม่ได้อยู่ดี (ผมก็เคยใช้วิธีการนี้มา)  ส่วนการฟังบรรยายต่างๆ แล้วหวังว่าจะให้รับรหัสมอร์สนั้น เป็นไปได้ยาก การฟังแบบนั้นเป็นการฟังเพื่อเอาหลักการแล้วมาฝึกเอง ซึ่งยังไง ๆก็ใช้เวลานานอยู่ดีกว่าจะเริ่มเล่นได้ และต้องพัฒนาอีกมากถึงจะเล่นได้เร็ว อ่านต่อ


การส่งข่าวสารกันด้วยวิทยุโทรศัพท์ (Radio Telephone) เป็นวิทีที่ง่ายมากเพราะเพียงแต่พูดเข้าไปทางไมโครโฟน ที่ต่อเข้ากับเครื่องส่งวิทยุ ผู้รับก็เพียงแต่เปิดเครื่องรับวิทยุให้มีความถี่ตรงกับสถานีส่งแล้วนั่งฟังเสียงที่พูดออกมาทางลำโพง แต่การส่งข่าวสารกันด้วยรหัส (Code) หรือที่เราเรียกกันว่าวิทยุโทรเลข (Radio Telegraphy) นั้นเป็นการส่งข่าวสารที่ต้องอาศัยความสามารถพิเศษ ของทั้งผู้ส่งและผู้รับ ทีนี้คุณคงอยากจะถามขึ้นมาว่า " ...ถ้าการส่งด้วยเสียงพูดง่ายขนาดนั้นแล้วทำไมเราต้องมีการส่งด้วยรหัสละ? " มีเหตุผลอยู่ 4 ประการที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด

การฝึกรับส่งรหัส Morse

อ่านต่อ


แบบฝึกหัดทดสอบ "รหัส Morse" ด้วยตนเอง

เพื่อเป็นการเตรียมตัวสอบพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง นิตยสาร CQ  ขอแนะนำแบบฝึกหัดการส่งรหัสมอร์ส จากตำราการฝึกรหัสมอร์สของสมาคมวิทยุสมัครเล่นแห่งประเทศอังกฤษ (Radio Amateur of Great Britain) หรือ RSGB ที่มีชื่อว่า “The Morse Code Radio Amateurs” เขียนโดย G3ACC มาให้ท่านผู้อ่านใช้เป็นตังอย่างในการทดสอบตัวเอง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสอบจริง อ่านต่อ

รับฟังรหัส Morse ในความเป็นจริงผ่านวิทยุสื่อสาร

เป็นการบันทึกเสียงของ hs8jyx ด้วยวิทยุ HF ที่บ้าน แล้วนำมาแปล (ท่านต้องแปลเองด้วย) เพื่อให้นักวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นที่ต้องการสอบพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ได้ฝึกซ้อมก่อนไปสอบจริง

รับฟังรหัส Morse ในความเป็นจริงผ่านวิทยุสื่อสาร

อ่านต่อ


มาทำเครื่องเคาะรหัสมอร์สกัน Morse Oscillator

สำหรับการทำเครื่องเคาะรหัสมอร์สแบบง่าย ๆ เราอาจจะใช้แค่ลำโพง buzzer ต่อกับแหล่งจ่ายไฟแล้วก็คีย์ แค่นี้ก็สามารถทดลองได้แล้ว แต่สำหรับวันนี้ผมขอเสนอ วงจรที่สามารถปรับโทนเสียง และความดังได้ด้วย โดยใช้ IC ยอดนิยม เบอร์ 555

มาทำเครื่องเคาะรหัสมอร์สกัน Morse Oscillator

อ่านต่อ


คำย่อต่าง ๆ ที่ใช้ในวิทยุโทรเลข หรือ CW Morse Code Abbreviations

รหัส Morse จำเป็นต้องใช้ตัวอักษรย่อ เพื่อให้การติดต่อข่าวสารของนักวิทยุสมัครเล่น เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ใช้เวลาน้อยที่สุด และเข้าใจตรงกัน โดยเฉพาะนักวิทยุที่ใช้ภาษาต่างกัน

คำย่อต่าง ๆ ที่ใช้ในวิทยุโทรเลข หรือ CW Morse Code Abbreviations

อ่านต่อ


การรายงานสัญญาณด้วยระบบ RST (RST System)

เนื่องจากในการติดต่อสื่อสารทางระบบวิทยุโทรศัพท์ไม่มีสัญญาณวิทยุโทรเลข (สัญญาณรหัสมอร์ส) จึงตัดตัว T ที้งไปจึงเรียกว่าระบบ RS และนิยมดูค่า S จาก S- Meter ของเครื่องรับวิทยุ ซึ่งจะมีสเกลจาก 1 ถึง 9 ส่วนที่เกินจาก 9 ก็จะเสดงเป็น dB เช่น +10 db,+20dB เป็นต้น

การรายงานสัญญาณด้วยระบบ RST (RST System)

อ่านต่อ


มาส่งรหัส Morse ด้วยคอมพิวเตอร์กัน

สำหรับนักวิทยุ ที่ฝึกรหัสมอร์ส ไปได้พอประมาณแล้ว ไม่อยากนั่นเคาะรหัสเองด้วยมือ อยากทดลองส่งด้วยคอมพิวเตอร์ วันนี้ผมขอแนะนำ วงจรและโปรแกรมชุดนี้ครับ ก่อนอื่นเราต้องทำชุด interface ระหว่าง คอมพิวเตอร์ กับวิทยุก่อนครับ วงจรที่นำมาประกอบเป็นวงจรง่าย ๆ อุปกรณ์สามารถหาได้ทั่วไป

มาส่งรหัส Morse ด้วยคอมพิวเตอร์กัน

อ่านต่อ


ทดสอบความสามารถในการรับรหัส Morse ของตนเองด้วย RufzXP

RufzXP เป็นโปรแกรม ฟรีอีกตัวหนึ่ง ที่ใช้ในการฝึกการรับรหัส Morse ที่สามารถ ปรับระดับความเร็ว ในการทดสอบได้ สามารถสุ่มโทนเสียง ในแต่ละตอนได้ สามารถเลือกทดสอบ ว่าจะเอาเฉพาะตัวอักษร หรือว่า จะรวมตัวเลข และสัญลักษณ์ เข้าไปด้วย ...

ทดสอบความสามารถในการรับรหัส Morse ของตนเองด้วย RufzXP

โปรแกรม CW Freak กับการทดสอบความเร็วรหัสมอร์ส

อ่านต่อ


HS8JYX กับวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางและรหัส MORSE

ในวันที่ผมไปสอบพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้น เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2539 ที่ จ.สงขลา หลังจากที่ผมสอบเสร็จ ประมาณ 9 โมงเช้าผมจะเดินทางกลับบ้าน ก่อนจะกลับ เห็นนักวิทยุกลุ่มหนึ่ง เขานั่งสอบ แต่ทำไมเขาต้องแยกไปสอบอีกแบบ ผมเลยเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ เขาเขียนข้างหน้าว่า สอบ พนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ชั้นสอง ผมเริ่มสงสัย ว่าทำไมคนสอบน้อยจังเลย และมีคำถามตามมาอีกมากมาย ...

HS8JYX กับวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางและรหัส MORSE

อ่านต่อ


Morse Code converter เปลี่ยนตัวอักษรเป็นรหัสมอร์ส

 


โปรแกรม CW Freak กับการทดสอบความเร็วรหัสมอร์ส

โปรแกรม CW Freak เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับท่านนักวิทยุที่ ต้องการทดสอบความเร็วรหัสมอร์สของตัวเอง โปรแกรมนี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักวิทยุสมัครเล่นชาวญี่ปุ่น นามว่า Satoshi Imaizumi (JI0VWL)

โปรแกรม CW Freak กับการทดสอบความเร็วรหัสมอร์ส

อ่านต่อ


ฝึกรหัสมอร์สออนไลน์ ผ่านเว็บ http://lcwo.net


ฝึกรหัสมอร์สโดยวิธี Koch Method

Koch method เป็นวิธีการฝึกรหัสมอร์ส แบบง่าย ๆ (สร้างจิตใต้สำนึก) ที่ได้รับการยอมรับวิธีหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยใช้ คอมพิวเตอร์ และโปรแกรมฝึกรหัสมอร์ส โดยทั่วไปคงไม่มีใครอยากท่องจำอะไรที่มากมายในครั้งเดียว การฝึกแบบ Koch method จะค่อย ๆ จำ โดยเริ่มจาก 2 ตัวอักษร เมื่อรับ 2 ตัวอักษรได้ครบถ้วนแล้วค่อยเพิ่มเป็น 3 และ 4 ไปเรื่อย ๆ ตามลำดับ ทำให้ไม่เครียดในการฝึก เหมือนกับการท่องจำจนครบในครั้งเดียว

ฝึกรหัสมอร์สโดยวิธี Koch Method

อ่านต่อ


Morse Runner ซ้อมก่อนลง Contest โหมด CW

สำหรับท่านที่ฝึกรหัส มอร์สจนถึงระดับหนึ่งแล้ว อยากจะซ้อมมือเพื่อลงแข่งขัน ให้ทดลองฝึกกับโปรแกรม Morse Runner 1.68 ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองการแข่งขัน หรือ Contest simulator ได้ดีโปรแกรมหนึ่งเลยครับ ก่อนอื่นให้เข้าไป Download ที่ http://www.dxatlas.com/MorseRunner/

ฝึกรหัสมอร์สโดยวิธี Koch Method

อ่านต่อ


 

Morse Code Practice เรียนรู้ ฝึกฝนรหัสมอร์ส

มาดูการแข่งขันระหว่าง SMS และ Morse Code ใครเร็วกว่ากัน ?

มาดูการแข่งขันระหว่าง SMS และ Morse Code ใครเร็วกว่ากัน ?

ตัวอย่างการใช้รหัสมอร์ส CQ DX DE VQ9LA บนความถี่ย่าน 10 meter หรือ 28 MHz (ย่านนี้สภาพอากาศไม่ได้เปิดทุกวันนะครับ เขาใช้ชำนาญแล้ว ท่านที่ฝึกใหม่ไม่ต้องตกใจ)

 

เวทีแสดงความสามารถในการรับรหัสมอร์ส

โปรแกรม Pileup Runner 1.4 ทดลองเล่นโดย HS8JYX โปรแกรมสำหรับคนที่ฝึกรหัสมอร์สมาแล้วระดับหนึ่ง เน้นฝึกไปเพื่อการเป็น Operater ในการติดต่อแบบ Pileup