ทดลองสายอากาศแบบง่าย ๆ ด้วยหลอดไฟขนาดเล็ก

 

โครงงานชุดนี้ ไม่ใช่โครงงานใหม่อะไรหรอกนะครับ นักวิทยุสมัครเล่นรุ่นเก่า ๆ เขาทดลองกันมานานแล้ว แต่วันนี้ผมอยากนำมาทดลองซ้ำอีกรอบ ให้สมาชิกใหม่ ๆ ได้ร่วมทดลองไปด้วย โดยเน้นการหาวัสดุที่มีอยู่ หรือของที่หาได้ง่าย ๆ ราคาถูก วิทยุรับส่งของเราเปลี่ยนสัญญาณ RF ที่รับได้ให้เป็นสัญญาณเสียง แต่หลอดไฟที่เรากำลังจำประกอบขึ้นนี้จะเปลี่ยนสัญญาณ RF ให้เป็นพลังงานแสง นอกจากนี้เราอาจจะใช้นำมิเตอร์ขนาดเล็กมาแสดงผล แทนหลอดไฟได้ด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทดลอง

การประกอบก็ง่ายมากครับ ต่อสายไฟ/ลวดทองแดง เข้ากับปลายทั้งสองข้างของหลอดไฟ จากนั้น หาวิทียึดสายเข้ากับท่อ PVC เพื่อความเข็งแรง และสะดวกเวลาใช้งานครับ

วิธีการทดลองและหลักการทำงานของเครื่องมือตัวนี้

เครื่องมือชิ้นนี้ เป็นเครื่องมือตระกูลเดียวกับ Rf Sniffer การทำงานง่าย ๆ คือจุดไหนมีการเหนียวนำวิทยุมาก หลอดไฟจะสว่างมาก จุดไหนมีการเหนียวนำน้อย หลอดไฟก็จะสว่างน้อย อย่าเพิ่งดูถูกว่าการทำงานง่าย ๆ แบบนี้แล้วจะไม่มีประโยชน์นะครับ

ตัวอย่างการทดลอง วางสายอากาศแนวเดียวกันถึงจะรับสัญญาณได้ดีที่สุด จริงหรือ ??

หลายท่านคงเคยอ่านตำราเขาบอกว่า สายอากาศต้องวางในแนวเดียวกันถึงจะรับได้ดีที่สุด เรามาทดลองดีกว่าว่ามันจริงแท้แค่ไหนกัน ทดลองโดยใช้สายอากาศรอบตัวติดรถยนต์ขนาดเล็ก นำเครื่องมือที่เราประกอบขึ้นมาวางใกล้ ๆ สายอากาศ จากนั้นทดลองส่ง

ทดลอง วางสายอากาศรถยนต์ในแนวดิ่ง และวางสายอากาศรับของเราในแนวดิ่งด้วย สังเกตว่า หลอดไฟจะสว่างจ้า (อย่าวางใกล้มากหรือใช้กำลังส่งสูงมากนะ เดี่ยวหลอดไฟจะขาด )

จากนั้น ทดลองวางสายอากาศรับที่เราสร้างขึ้น วางในแนวนอนดูบ้าง (สายอากาศส่งยังอยู่ในแนวดิ่ง) จะพบว่า หลอดไฟดับสนิท การทดลองนี้ให้ใช้กำลังส่ง และระยะห่างระหว่างสายอากาศทั้งสองเท่ากัน เพื่อให้ได้ผลการทดลองที่เที่ยงตรง

แล้วถ้าทดลองวางสายอากาศส่งในแนวนอนด้วยละ ??

ผลการทดลองพบว่า หลอดไฟสว่างจ้าขึ้นอีกครั้ง ผลการทดลอง เป็นจริงตามที่เขาว่ากันจริง ๆ สายอากาศรับและส่งต้องวางในแนวเดียวกัน ถึงจะรับสัญญาณได้ดีที่สุด

ถ้าวางเฉียง ๆ หรือมุมสายอากาศต่างกันประมาณ 45 องศาละ ?? ผมทดลองแล้ว เมื่อวางแนวเดียวกัน ความสว่างจะมากที่สุด จากนั้นลองวางเฉียง ๆ ไปเรื่อย ๆ เรียกว่าตั้งแต่ 0-90 องศา จะพบว่า หลอดไฟจะค่อย ๆ หรี่ลง ๆ เรื่อย ๆ ตามลำดับ จนดับไปในที่สุด

ตัวอย่างการทดลอง ด้านหน้าและด้านหลังของสายอากาศทิศทางมันจะแตกต่างกันแค่ใหนนะ ??

 

สำหรับตัวอย่างนี้ผมขอยกตัวอย่างสายอากาศ Moxon ที่มีอยู่แล้วกันครับ

ระดับความสว่างด้านหน้าของ Moxon

ระดับความสว่างด้านหลังของ Moxon ด้วยกำลังส่งที่เท่ากัน

นอกจากตัวอย่างการทดลองง่าย ๆ 2 ตัวอย่างที่ผ่านมาแล้ว อุปกรณ์ชุดนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกหลายอย่าง เช่น ไว้ปรับแต่ง หรือ เปรียบเทียบสายอากาศ หวังว่าเพื่อน ๆ คงสนุกกับการทดลอง และได้เติมเต็มความเป็นนักวิทยุสมัครเล่นขึ้นอีกระดับ

 

HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000