การทาสีสายอากาศมีผลกับสายอากาศอย่างไร

สีทั่วไปที่ไม่ใช่สีสำหรับทาสายอากาศ นั้นย่อมมีผลต่อการแพร่กระจายคลื่น เพราะว่าสีนั้นมีส่วนผสมของโลหะ นั้นจะทำให้คุณสมบัติของสายอากาศผิดไป โดยเฉพาะที่ความถี่สูง ๆ

สมมุติว่า เรามีแท่งโลหะตัน ๆ นำมาทำสายอากาศ ถ้าเราต่อไฟ DC เข้าไปกระแสไฟ DC มันจะเดินได้เต็มหน้าตัดของโลหะนั้น ๆ แต่ถ้าเราป้อนความถี่สูง ๆ เข้าไป มันจะเดินทางเฉพาะตรงที่ผิวภายนอก เท่านั้น เหมือนกับว่าท่อตันนั้นเป็นท่อกลวง พอเป็นท่อกลวงแล้ว มันก็จะมีความต้านทานมากกว่าท่อตัน เพราะกระแสเดินเฉพาะขอบ ๆ กระแสเดินได้ไม่เต็มที ยิ่งเราเอาสีมาทาทับลงไป ถ้าสีนั้นมีค่า Conductivity หรือความเหนียวนำไฟที่ดี มันก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าสีนั้นมีค่าความเป็นตัวนำที่ไม่ดี มันจะทำให้การเดินของกระแส แย่ลง ทางทีดีอย่าไปยุ่งกับมัน ถ้าจำเป็นต้องทาสีให้ทาสีที่ใช้สำหรับสายอากาศโดยเฉพาะ สีธรรมดามีสารตะกั่วผสมอยู่

นอกจากเรื่องสีแล้วยังมีเรื่องการ อโนไดซ์ ที่เราชุบให้มันสวยนี่ละ มันมีผลเหมือนกัน วัสดุที่เรานำไปอโนไดซ์นั้นจะออกอากาศไม่ดี เพราะว่าผิมของวัสดุที่นำมาต่อของวัสดุตัวนำ มาต่อกันไม่สนิท เช่นน็อต ที่เราเอามาร้อยสายนั้น เนื้อโลหะกับผิวนั้นไม่ติดกัน เพราะการอโนไดซ์นี้จะเป็นฉนวน มันก็เลย Bad Contact ออกอากาศไม่ดี Match ก็ยาก

วิธีการแก้ Bad Contact นั้นก็คือการขูดบริเวณที่จะร้อยน็อตให้หมด แต่การขูดเอาสารอโนไดซ์ออก มันจะเกิดสนิม หรือออกไซด์ ทางทีดีไม่ต้องอโนไดซ์ แม้ว่าไม่ค่อยสวยก็ขอให้ออกอากาศดีก็พอ

 

 

HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000