HS8JYX กับวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางและรหัส MORSE

ในวันที่ผมไปสอบพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้น เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2539 ที่ จ.สงขลา หลังจากที่ผมสอบเสร็จ ประมาณ 9 โมงเช้าผมจะเดินทางกลับบ้าน ก่อนจะกลับ เห็นนักวิทยุกลุ่มหนึ่ง เขานั่งสอบ แต่ทำไมเขาต้องแยกไปสอบอีกแบบ ผมเลยเดินเข้าไปดู เขาเขียนข้างหน้าว่า สอบ พนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ชั้นสอง ผมเริ่มสงสัย ว่าทำไมคนสอบน้อยจังเลย และมีคำถามตามมาอีกมากมาย ... แต่ว่า สำหรับตอนนั้น ผมไม่มีความพร้อมที่จะสอบขั้นกลางได้เลย ไม่มีใครที่พอจะปรึกษาได้ ความคิดที่จะสอบขึ้นกลางก็เลย หยุดเอาไว้ก่อน

ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2541 ผมได้มีโอกาสไปเรียน วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช สาขาอิเล็กทรอนิกส์ สื่อสารโทรคมนาคม มาเรียนที่นี่ ได้เจอเพื่อนนักวิทยุหลายคน เช่น HS8IMS ,HS8JIM,HS9KRA,HS8JMA,HS8KAL และอาจารย์บางท่านก็เป็นนักวิทยุสมัครเล่น

ผมก็ได้ Call Sign คือ HS8JYX เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2541

เอาละผมเริ่มสนใจ กิจการวิทยุสมัครเล่นขึ้นอีกครั้งแล้ว ผมได้รับคำแนะนำจาก HS8JIM ให้ไปขอ Call Sign โดยรับโอนเครื่องจากของเขา จนในที่สุด ผมก็ได้ Call Sign คือ HS8JYX เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2541

วิทยุ คู่ใจเครื่องแรก ICOM IC - 02N

วิทยุ คู่ใจเครื่องแรก ICOM IC - 02N

ก่อนที่จะไปขอ Call Sign นั้น HS8JIM ได้แนะนำให้ไปที สมาคมวิทยุสมัครเล่น จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก วิทยาลัยเทคนิค มากนัก ผมก็ไปและได้รู้จักพี่ HS8GLR ตอนนั้นพี่เขาก็กำลังเตรียมตัวจะไปสอบ พนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางพอดี ผมเลยได้โอกาส ขอเอกสาร ประกอบต่าง ๆ มาถ่ายเอกสารเอาไว้ และ ได้ฝึกรหัส Morse เป็นครั้งแรก

สำหรับตอนนั้น ผมก็ไม่รู้จะฝึกรหัส morse ได้อย่างไร จึงไปหาข้อมูลในหนังสือ CQ เล่มเก่า ๆ (ช่วงนั้นระบบ internet ยังไม่แพร่หลาย และผมก็ยังใช้มันไม่เก่ง) ก็เจอวงจรเครื่องเคาะรหัส Morse เลยทำตามดู ก็ได้ผลดีครับ

ภาพเครื่องเคาะรหัส Morse ที่ประกอบขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2541

ภาพเครื่องเคาะรหัส Morse ที่ประกอบขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2541

กล่องนี้เอามาจาก กล่องโครงงานที่ทำส่งอาจารย์

กล่องนี้เอามาจาก กล่องโครงงานที่ทำส่งอาจารย์

จากนั้นก็ฝึกไปเรื่อย ๆ บังเอิญไปอ่านเจอ เทปการสอนรหัส Morse ของ HS1AAM มีขายในหนังสือ 100 วัตต์ ผมก็ไม่รอช้า ที่จะซื้อมาฟัง

รูปเทปฝึกรหัส Morse ของ HS1AAM มี 2 ตลับ แบ่งเป็น ขั้นกลางชั้นหนึ่ง และขั้นกลางชั้นสอง

รูปเทปฝึกรหัส Morse ของ HS1AAM มี 2 ตลับ แบ่งเป็น ขั้นกลางชั้น 1 และขั้นกลางชั้นสอง

Key เคาะรหัส Morse ที่ทำขึ้นเอง จากแผ่นวงจร 2 แผ่น ผมก็ใช้งานตัวนี้ละสำหรับฝึกก่อนสอบ

ข้างล่างแผ่นวงจรผมก็ใช้ตะกั่วบัดกรี บัดกรีให้มันนูนขึ้นมาเพื่อเป็นหน้าสำผัส

การฝึกของผม ฝึกอยู่คนเดียว กับ วิทยุเทปที่สามารถบันทึกเสียงได้ เคาะไปบันทึกเสียงไป จากนั้น 2-3 วันก็กลับมาเปิดดู แล้วก็แปล (สมัยนั้นที่บ้านไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีสายโทรศัพท์ ไม่มี internet มีแต่วิทยุ AM และ SW ) พอฝึกไปสักพักเริ่มชำนาญ ก็รับฟังเสียงรหัส Morse จริง ๆ จากวิทยุ คลื่นสั้น SW จริง ๆ ก็แปลไม่ค่อยทันหรอก ก็ยังดีครับ ที่ได้ฟังของจริง มันชัดบ้าง ไม่ชัดบ้าง แต่ก็ได้บรรยากาศ

อีกอย่างเขาบอกว่า ให้ฝึกท่ามกลางเสียงรบกวน ผมก็เปิดเพลงไป รับรหัส Morse ไป สนุกดีครับ

มาว่ากันต่อ เรื่องการไปสอบ พนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นกลาง ตอนแรกผมว่าจะไปกับพี่ ๆ เขาที่ สมาคมวิทยุสมัครเล่นจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่พอถึงวันใกล้ ๆ จะสอบจริง ผมก็ไม่มีเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และที่พัก ผมเลยอดไป

หลังจากนั้น ผมก็พยายามเก็บเงิน และเตรียมตัวสอบอีกครั้ง ได้ไปสอบจริง ๆ วันที่ 26 พ.ย.2543 วันนี้เขาให้ไป สอบภาคทฤษฎีอย่างเดียว แล้วค่อยไปสอบ ภาคปฏิบัติ อีกประมาณ 1 สัปดาห์ จุดนี้เอง ทำให้ผมเครียดมาก ทำไมเขาถึงทำแบบนี้ก็ไม่รู้ เขาคงไม่รู้หรอกว่า จากนครศรีไป กทม. มันต้องมีค่าใช้จ่าย ไปกลับ ก็หลายบาท สุดท้าย ผมก็ไม่มีเงินไปสอบภาคปฏิบัติ (ตอนนั้นผมยังเรียนอยู่ จะเอาเงินมาจากไหนกัน)

ก็รู้สึกแปลกครับ ไปสอบกันน้อยจังเลย แค่ 52 คน มีบางคนก็บ่นว่าข้อสอบยากมาก เขาสอบตั้งหลายครั้งยังไม่ผ่าน แต่พอถึงเวลาสอบเข้าจริง ๆ สำหรับผมข้อสอบอิเล็กทรอนิกส์ ไม่มีปัญหาหรอกครับ ไม่ยากเลย แต่พวกกฎต่าง ๆ นี่สิ ผมจำไม่ค่อยได้

เฮ้อ .. ผมไม่ได้สอบภาคปฏิบัติ ต้องลงสอบใหม่ครับ (เพราะไม่มีเงินเดินทางไปสอบในวันที่เขานัดให้ไปสอบ)

สอบใหม่ครานี้ไม่ยากครับ เขาให้สอบรับรหัส Morse ก่อน สอบกันในห้องรวม จากนั้นก็สอบภาคส่ง ทีละคน สำหรับผม รู้สึกตื่นเต้น เคาะไม่ค่อยเก่งหรอก แต่ก็ผ่านจนได้

 

 

HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000