กิจกรรม CQ World-Wide WPX Contest 2010 ของ HS8JYX

กิจกรรมนี้จัดขึ้นในวันที่ 27-28 มีนาคม 2553 รวมระยะเวลา 48 ชั่วโมง ผมเลือกความถี่ 28 MHz อย่างเดียวในการแข่งขันครั้งนี้ สายอากาศที่ใช้ในการแข่งขันก็เป็น 10 meter Loop ตัวเดิม เพิ่มความสูงจากเดิมประมาณ 2-3 เมตร

บรรยากาศในสถานีแบบชั่วคราว

ใช้โปรแกรม N1MM Logger ในการแข่งขัน

โดยปกติ ความถี่ 28 MHz จะติดต่อได้ดีในช่วงบ่าย ๆ ในวันแรกของการแข่งขัน ผมได้ยินเสียงตั้งแต่เช้า แต่สัญญาณยังไม่แรงมาก เลยทำงานประจำไปก่อน กะว่าจะเล่นตอนบ่าย ๆ แต่ไม่ค่อยเป็นไปตามความคาดหมายเท่าไร ตอนบ่ายสัญญาณก็ยังไม่แรงมาก หรือแรงแค่ช่วงสั้น ๆ สรุปว่าบ่ายวันแรกติดต่อได้ 14 สถานี กลางคืน ผมกลับมาอีกครั้ง ไม่ได้คิดจะมา CQ หรอกครับ แต่อยู่ ๆ ก็ได้ยินเสียง CQ จากสถานี ZY7C จากประเทศ Brazil มาแรงมาก ผมไม่รอช้า รีบติดต่อไปเลย ได้ผลครับ แต่ไม่เกิน 5-10 นาที สัญญาณก็เริ่มจางหายไป แล้วไม่ได้ยินในที่สุด การเล่นย่าน HF นี่ถ้าโอกาสมาถึง อย่ารอช้านะครับ มันไม่ได้มาบ่อย ๆ (วันเสาร์ค่า Solar Flux = 86)

วันอาทิตย์ ผมตั้งใจว่าจะเริ่ม CQ แต่เช้าเลย แต่รู้สึกว่าจะรับได้เฉพาะประเทศใกล้ ๆ พอตอนบ่าย ๆ -เย็นดีหน่อยครับ ติดต่อสถานี ZS2DL จาก South Africa ได้ หลายครั้งที่เจอสองสถานีมา CQ ความถี่เดียวกัน เราอยากติดต่อสถานีไกล แต่พอเรียกไปบ้าง สถานีใกล้มารับเราแทน รวมทั้งสองวันผมติดต่อได้ 31 สถานีครับ

 

 

 

HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000