การแข่งขัน CQ160 CW ปี 2010 และสายอากาศ Inverted L ของ HS8JYX

(เขียนบทความในระหว่างพักการแข่งขัน)

รายการแข่งขันที่ผมสนใจอีกรายการก็คือ CQ160 meter CW ในปี 2010 นี้จัดขึ้นในวันที่ 29 (2200 UTC)-31 มกราคม 2531 หรือพูดกันง่าย ๆ เขาจะจัดทุกสัปดาห์สุดท้ายของเดือน มกราคม ของทุกปี โดยให้นักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกติดต่อกันให้ได้มากที่สุด สำหรับย่านความถี่ 1.8 MHz ผมเลือกใช้สายอากาศ Inverted L วัสดุที่ใช้ทำก็ใช้สายไฟที่ใช้เดินตามอาคาร ขนาด 1.5 mm. และ คาปาซิเตอร์ทนแรงดันสูงเก่า ๆ จากทีวี

ผมเดินทางมาถึงจุดที่จะตั้งสถานีในวันศุกร์ ใช้ไม้ไผ่ 2 ต้นเป็นเสาแทนที่จะใช้เสาโลหะ

ใช้ไม้ไผ่ 2 ต้นเป็นเสาแทนที่จะใช้เสาโลหะ

จุดป้อนสัญญาณ ผมได้จัดทำไว้แล้ว โดยใช้ VC เป็นตัวปรับค่า SWR ใช้ Ground Rod 1 แท่งยาว 6 ฟุต ผมตอกลงไปประมาณ 5 ฟุต อีก 1 ฟุตไว้ต่อสาย และเพื่อความสะดวกเวลาเก็บอุปกรณ์ ใช้ Ground Radial 3 เส้น ตามสูตร สายที่ใช้ไปแล้วคือ 100 เมตร (1 ม้วน) โดยประมาณ

สายอากาศ inverted L

จากการทดลอง ผมรับวิทยุกระจายเสียง AM ได้ดีมาก อย่างไม่เคยรับได้แบบนี้มาก่อน (ในเวลากลางวัน) ผมทดลองถอดสายอากาศ Inverted L ออก แล้วรับด้วยสายไฟธรรมดาดู ปรากฏว่า รับได้ไม่ดี สัญญาณรบกวนมาก หลังจากนั้นผมก็ทดลองส่งสัญญาณ ปรากฏว่าค่า SWR สูงกว่า 3:1 ลองปรับ VC แล้ว ปรับได้นิดหน่อย ผมสังเกตว่า พอปรับ VC ให้มีค่ามากสุด SWR จะตำลง แสดงว่า ค่า C ต้องน้อยไปแน่ ๆ (ผมคิดเอาเอง) จากนั้นก็ไปหยิบ C ที่พามาด้วยมาลองต่อขนานดู ทดลองเปลี่ยนดูหลาย ๆ ค่าได้ผลครับ ค่า SWR ลดลงมากจนถือว่า สามารถออกอากาศได้เลย

สายอากาศ inverted L

C ที่ใช้ต้องเป็น C ที่ทนแรงดันสูง ๆ หน่อยนะครับ อย่างน้อยๆก็ 1.5KV ขึ้นไป ผมนำ C 2 ตัวมาขนานกัน เพื่อให้ได้ค่าที่ใกล้เคียงตามที่ต้องการ และผมได้นำ C อีกตัวมาลองขนานเข้าไปอีก ปรากฏว่า ไม่มีผล SWR ไม่ลดแล้ว น่าจะมากไปแล้ว ผมก็เลยเอาออก

สายอากาศ inverted L

ผมได้ความสูงของไม้ไผ่ประมาณ 6-7 เมตรเองครับ ตามสูตรที่เขาคำนวณไว้ควรจะสูง 12.5 เมตร

สายอากาศ inverted L

ปลายอีกด้าน ไม่ได้ต่อกับไม้ไผ่โดยตรง ผมจะใช้เชือกฟางมีเป็นฉนวนอีกที ที่ไม่ต่อตรง ๆ เพราะไม้ไผ่ยังสดอยู่ มันจะมีความชื้นอาจจะให้ค่า SWR สูง (ไม่อยากเสียเวลาและแรงงาน ยกไม้ไผ่ขึ้นลงหลายรอบก็ควรใช้ฉนวน)

ในคืนวันศุกร์ ก่อนการแข่งขัน ผมเปิดเครื่องลองหาเพื่อนสมาชิกที่ CQ ในโหมด CW แต่ก็ไม่เจอ (คงนอนหลับเอาแรงก่อนการแข่งขัน) เลยมารับฟังวิทยุ AM รอไปพลาง ๆ สัญญาณวิทยุที่รับได้นั้นแรงมาก ๆ เรียกได้ว่าแค่หมุนไปนิดเดียวก็เจอ เพลงและดีเจ ล้วนจะออกแนว ๆ โบราณ โฆษณาบางตัวผมไม่นึกว่าจะยังมีอยู่ (ฟังมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว) สัญญาณวิทยุ AM ถ้าไม่ใช่นักวิทยุสมัครเล่นคงไม่มีใครชอบรับฟังสักเท่าไร เสียงไม่สดใส เดียวแรง เดียวขาดหาย บ้างก็โดนรบกวน จากสถานีใกล้เคียง หรือ จากธรรมชาติ ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า ก็โดนหมด แต่ถ้าเป็นนักวิทยุสมัครเล่นแล้วนี่คือมนต์ขลังแห่งวงการอย่างหนึ่งก็ว่าได้ครับ

ถึงเวลาเริ่มการแข่งขัน เวลาตี 5 ของประเทศไทย ผมรับได้หลายสถานี เป็นที่น่าพอใจ ผมรู้สึกว่าความถี่ที่เขาให้มามันน้อยนะคนเล่นกันแน่นเอี๊ยด ! จะติดต่อได้มากได้น้อยก็อยู่ที่ประสบการณ์ของ Operator แล้วละครับ ผมเล่นไปสักพักก็สว่าง สัญญาณไกล ๆ เริ่มจางหาย จนสายขึ้นมาอีกนิด สัญญาณทุกสัญญาณหายไปหมดเลย มีแต่เสียงรบกวนจากธรรมชาติแทน ผมเลยหยุดเล่น เอาเวลาว่างไปเพิ่มสาย Ground Radial อีก 3 เส้น รวมเป็น 6 เส้น รู้สึกว่าค่า SWR จะสูงขึ้น ผมไปอ่านมาจากหนังสือ Low Band DX เขาบอกให้ทดลองเปลี่ยนความสูง ของปลาย Ground Radial ยกขึ้นสักนิดหน่อยจากพื้นดินจะช่วยในการปรับ SWR ได้ ผมทดลองตามนั้นก็ได้ผล SWR กลับมาไม่เกิน 1.5:1 ตามเดิม (โดยไม่ตัดสายให้สั้นลง)

ต้นแบบสายอากาศ Inverted L สำหรับย่าน 160 meter

ต้นแบบสายอากาศ Inverted L สำหรับย่าน 160 meter ความยาวของส่วนแพร่คลื่นประมาณ 1/4 Lambda

 

ข้อมูลที่น่าสนใจ

หนังสือ Low - Band DXing หนังสือที่น่าอ่านสำหรับผู้ที่สนใจความถี่ต่ำ ๆ

หนังสือ Low - Band DXing หนังสือที่น่าอ่านสำหรับผู้ที่สนใจความถี่ต่ำ ๆ เนื้อหาเป็นวิชาการมากเลยครับ

แถมด้วยบรรยากาศ ทุ่งนา ทะเล อ.หัวไทร

ทุ่งนา ต้นข้าว ต้นตาล

ในภาพไม่ใช่เกาะนะครับ เป็นกองหินขนาดใหญ่ วางเป็นระยะ เพื่อลดความแรงของคลื่น ซึ่งปัจจุบันคลื่นแรงมากกว่าอดีต

cq 160 cw hs8jyx

และแล้วก็ได้รับ รางวัลมา 1 ใบครับ

 

HS8JYX ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 99/31 ถ.เจริญสุข ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000